NETIZEN

เทคโนโลยี Cloud จำเป็นต่อองค์กรในยุคปัจจุบันจริงหรือ ? Ep.1

Home »  Blogs »  เทคโนโลยี Cloud จำเป็นต่อองค์กรในยุคปัจจุบันจริงหรือ ? Ep.1

เทคโนโลยี Cloud จำเป็นต่อองค์กรในยุคปัจจุบันจริงหรือ ? Ep.1


เชื่อว่าในยุคดิจิทัลนี้ ไม่มีใครไม่เคยได้ยิน คำว่า ” Cloud “ แล้วคำว่า Cloud ที่ว่านี้ มันจำเป็นต่อองค์กรของเราจริงหรือ ?

ในปัจจุบันการเติบโตของธุรกิจในบ้านเรามีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว บางองค์กรมีการขยายตัวไปยังประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ลาว เวียดนาม กัมพูชา เป็นต้น และด้วยการแข่งขันที่สูง ทำให้องค์กรต้องกลับมาคิด ว่าจะทำอย่างไร ให้การขยายธุรกิจสามารถทำได้คล่องตัว ลงทุนได้อย่างคุ้มค่า และได้ผลตอบแทนกลับมาอย่างรวดเร็ว ยิ่งในทุกวันนี้ ธุรกิจไม่ได้โตแบบออแกนิคเสมอไป บ้างก็หันมาขยายธุรกิจที่มีความแตกต่างจากธุรกิจปัจจุบันไปอย่างสิ้นเชิง เช่น ทำธุรกิจก่อสร้าง ธุรกิจการเกษตร หรือ ธุรกิจร้านอาหาร ควบคู่กันไป เป็นต้น ซึ่งในเมื่อธุรกิจที่เกิดขึ้นปัจจุบันมีความหลากหลาย และขั้นตอนการทำงานไปจนถึงการบริหารงานก็มีความแตกต่างมากขึ้น แล้วจะมีเทคโนโลยีไหนที่จะสามารถช่วยสนับสนุนให้การดำเนินธุรกิจของเรามีประสิทธิภาพ คล่องตัว และสามารถรองรับแผนการขยายตัวทางธุรกิจในอนาคตได้ดียิ่งขึ้นล่ะ

Cloud Computing จึงเป็นทางเลือกสำคัญที่มาแรง และตอบโจทย์การดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบันมากที่สุด เนื่องจาก Cloud Computing ในปัจจุบันมีความยืดหยุ่นสูง รองรับการขยายตัวทางธุรกิจได้รวดเร็ว ลดขั้นตอนในการติดตั้งระบบใหม่ๆ โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของ Infrastructure ซึ่งสามารถปรับขนาดได้ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ สามารถเข้าถึงข้อมูลจากที่ไหนก็ได้ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ PC หรือ Server ซึ่งต้องเสียเวลาในการติดตั้ง ระบบปฏิบัติการ และโปรแกรมต่างๆมากมาย ทั้งยังต้องคิดว่า Server ควรจะตั้งไว้ที่ไหน ควรดูแลมันอย่างไร ต้องใช้บุคคลากรด้านไอทีกี่คน หรือแม้แต่เรื่องของการ Maintenance เช่น Hardware ที่เริ่มเสื่อมสภาพ, การ Backup ข้อมูล, การอัพเกรดเวอร์ชั่น ที่ล้วนมีแต่ความเสี่ยง และเป็นเรื่องจุกจิกกวนใจ แล้วไหนจะเรื่องของเงินลงทุนในส่วนของ Hardware ที่ต้องเสียไปในรูปแบบของ Capex และ ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นนั้นมากมายเกินกว่าที่องค์กรจะควบคุมได้

เพราะฉะนั้น การนำเทคโนโลยี Cloud Computing เข้ามาใช้ในองค์กรจะช่วยให้เราหันกลับมามุ่งเน้นการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนธุรกิจให้สร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันมากกว่าจะมาใช้เวลา และเงินทองหมดไปกับการลงทุนที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ แล้วยังไม่ยืดหยุ่นในการจะปรับใช้ร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม หลายคนยังคงกังวลเรื่องของการเก็บข้อมูลไว้บนระบบ Cloud จะปลอดภัยแค่ไหน และเชื่อถือได้จริงหรือ คุณอาจลืมไปว่าทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Line หรือสื่อ Social ต่างๆ รวมถึง Email ไม่ว่าจะเป็น Gmail, Hotmail ที่เราใช้งานกันอยู่ปัจจุบันนี้ ก็ล้วนแต่เก็บข้อมูลอยู่บนระบบ Cloud ทั้งสิ้น ซึ่งความปลอดภัย และการเข้าถึงข้อมูลของเรานั้นก็จะต้องมีการเข้ารหัส – การถอดรหัส – การกำหนดสิทธิ์ รวมถึงการพิสูจน์สิทธิ์มากมาย เพื่อความปลอดภัยของการเก็บ และเข้าถึงข้อมูลอย่างสูงสุด ซึ่งผู้ให้บริการแต่ละรายต่างก็ให้ความสำคัญในจุดนี้เป็นอย่างมากเช่นกัน

โดยเราสามารถแบ่งประเภทของบริการ Cloud Computing ได้ 3 ประเภทหลัก ดังนี้

Figure 1: Cloud Service Model

1.SaaS (Software as a Service) ก็เป็นแอพพลิเคชั่นสำเร็จรูปที่พร้อมใช้งานทันที โดยมีผู้ให้บริการจัดเตรียมทุกอย่างให้เรียบร้อยแล้วทั้งระบบ ตั้งแต่การวางโครงสร้างพื้นฐาน ไปจนถึงการจัดการแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้งานเพียงแค่ทำความเข้าใจว่าระบบนี้ใช้งานอย่างไร และมีเพียง อินเตอร์เนต ก็สามารถเข้าใช้งานระบบได้แล้ว ทั้งยังง่ายต่อการปรับขยายจำนวนผู้ใช้งานที่สามารถเพิ่มและใช้งานได้ทันที โดยผู้ให้บริการจะดูแล รับผิดชอบไปจนถึงการซัพพอร์ท ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทข้อมูลเวอร์ชั่นใหม่ๆ หรือแม้แต่ปัญหาจากระบบ โดยที่ลูกค้าไม่จำเป็นต้องอาศัยทีมงานไอทีขององค์กรเลยก็ว่าได้ SaaS จึงเหมาะสำหรับ End User ที่เน้นใช้ในงานระบบที่มีความเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว หรือต้องการความเป็นมาตรฐาน เช่น ระบบงานบัญชี, ระบบอีเมล์ เป็นต้น

2.PaaS (Platform as a Service) โดยหลักจะมีส่วนของแอพพลิเคชั่นที่ลูกค้าต้องพัฒนา และบริหารจัดการเอง โดยผู้ให้บริการจะบริหารจัดการในส่วนของแพลตฟอร์ม เพื่อรองรับการทำงานของแอพพลิเคชั่นเท่านั้น Cloud Service รูปแบบนี้ ยังจำเป็นต้องใช้บุคลากรด้านไอทีเข้ามามีส่วนร่วม และยังต้องมีความรู้ในรายละเอียดของการพัฒนาแอพพลิเคชั่นเองอยู่บ้าง

3.IaaS (Infrastructure as a Service) ผู้ให้บริการจะบริหารจัดการในส่วนของโครงสร้างพื้นฐานให้เท่านั้น ส่วนจะลงโปรแกรมอะไร ใช้แอพพลิเคชั่นอะไร จะเป็นหน้าที่ของลูกค้าที่ต้องบริหารจัดการเอง โดยจำเป็นต้องใช้บุคลากรไอทีเป็นสำคัญ เพราะยังคงมีความซับซ้อนในเนื้องานค่อนข้างมาก

ธุรกิจเราต้องเดินหน้าทุกวัน การเลือกนำเทคโนโลยีที่จะเป็นตัวช่วยให้เราก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว คือหัวใจสำคัญ เราจึงควรเลือกนำเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับความต้องการของเรา โดยเทคโนโลยี Cloud ก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ เพื่อการต่อยอดนวัตกรรมใหม่ๆสำหรับการเติบโตทางธุรกิจในยุค Cloud และยุคดิจิทัลได้อย่างดีทีเดียว

ซึ่ง Netizen เองก็มี Software as a Service (SaaS) ให้บริการลูกค้าองค์กรในโซลูชั่นของ SAP Business ByDesign เวอร์ชั่น Netizen ByDesign Arabica ที่เป็น Real Cloud ERP อย่างเต็มรูปแบบ และ Real Cloud ERP อย่าง Netizen ByDesign Arabica ที่เป็น Software as a Service นั้นมีประโยชน์ สามารถตอบโจทย์ลูกค้าองค์กรในยุค Cloud computing ให้ตอบสนองในการดำเนินธุรกิจได้อย่างไร ?

เรายังมีบทความที่น่าสนใจสำหรับองค์กรที่ต้องการนำเทคโนโลยี Cloud เพื่อนำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจขององค์กร และรองรับการเติบโตทางธุรกิจที่ง่าย รวดเร็ว คล่องตัว และมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นในตอนถัดไป

สนใจโซลูชั่น Netizen ByDesign Arabica ติดต่อ
Call: 02-090-6868
Email: sales@netizen.co.th
หรือขอข้อมูลเพิ่มเติมที่
www.netizen.co.th/th/solution/sap-business-bydesign/

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *